Mode:         
Thứ hai, ngày 16/07/2018

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 73 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2-9!

Chi tiết tin

Phát huy nguồn Quỹ “Vì người nghèo”

Người đăng: Trần Xuân Lộc Ngày đăng: 2019-07-23 00:43:54 Lượt xem: 118

Thực hiện Chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo, trong 5 năm qua (2014 - 2019), công tác giảm nghèo luôn được cả hệ thống chính trị của huyện Thăng Bình quan tâm và xác định, đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Nghị quy

Gia đình bà Lê Thị Tiến, hộ nghèo ở tổ 18 thôn Bắc Bình Sơn xã Bình Lãnh là một trong rất nhiều trường hợp nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” do Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện phát động. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không đủ điều kiện xây dựng nhà mới, trong khi ngôi nhà cũ đã xuống cấp. Nguyện vọng lớn nhất của bà Tiến, là muốn có một ngôi nhà kiên cố để ổn định cuộc sống khi tuổi già. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ cho gia đình bà Tiến 30 triệu đồng, bà đã vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà có diện tích 35m2 khang trang hơn. “Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà mục nát, khổ không kể xiết, mà sợ nhất là vào mùa mưa. Chừ ở trong ngôi nhà mới thấy yên tâm hơn không sợ mưa gió nữa- Bà Tiến cho biết.

Cũng có hoàn cảnh khó khăn, nhưng hộ bà Lê Thị Lành ở thôn Vân Tiên xã Bình Đào lại mong muốn được hỗ trợ sinh kế để làm ăn, thế là một máy xay bột trán mỳ, trị giá 11 triệu đồng được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Đào trao cho gia đình bà Lê Thị Lành. Trong đó, 10 triệu đồng từ nguồn vốn phân bổ của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của huyện.

Đó là 2 trong số rất nhiều trường hợp được nhận hỗ trợ từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phát động. Để có được nguồn quỹ hỗ trợ cho hộ nghèo, hằng năm, bằng nhiều hình thức khác nhau, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức chương trình “Chung tay vì người nghèo” nhằm phát động kêu gọi ủng hộ Quỹ từ các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, người con quê hương trong và ngoài huyện; đồng thời tiến hành giao chỉ tiêu vận động trong khối cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính, sự nghiệp trên toàn huyện và chỉ tiêu huy động tại khối xã, thị trấn. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình huyện xây dựng chuyên mục đại đoàn kết phát sóng 2 lần/ tuần để kịp thời tuyên truyền, thông báo kết quả thực hiện và biểu dương những đơn vị, cá nhân tiêu biểu, những cách làm hay trong việc ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo... Qua đó, đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Trong 5 năm qua (2014 – 2019), Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động được hơn 26 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã tổ chức đối thoại từng nhóm đối tượng để xây dựng kế hoạch hỗ trợ, phân bổ nguồn quỹ phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình nghèo; cụ thể Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây mới 307 nhà Đại đoàn kết, với số tiền gần 10,5 tỷ đồng; sửa chữa 470 nhà, với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng; trao 694 con bò giống sinh sản, với số tiền gần 6,2 tỷ đồng; ngoài ra, còn giúp cho nhiều học sinh nghèo vượt khó, trợ cấp khó khăn đột xuất, tặng quà thăm hỏi, hỗ trợ phương tiện sản xuất cho hàng trăm trường hợp.

Cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình phối hợp với các tổ chức thành viên luôn tích cực tuyên truyền vận động giúp đỡ nhân dân trong việc xóa nghèo bền vững bằng nhiều biện pháp như: tổ chức các cuộc đối thoại với hộ nghèo để tìm giải pháp thoát nghèo; tập huấn, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, giới thiệu các mô hình, điển hình tiên tiến có hiệu quả kinh tế, chú trọng phát triển kinh tế hộ, xây dựng các mô hình sản xuất kết hợp giữa cây trồng, vật nuôi, ao cá, gà thả vườn. Các đoàn thể chính trị - xã hội đã tín chấp nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được 480 tỉ đồng cho hơn 15.600 hộ vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời hướng dẫn nhân dân sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Thăng Bình từ 11,22% năm 2014 xuống còn 4,78% năm 2018, giảm được 6,44%. Đây được xem là một kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và sự chung tay góp sức của toàn dân, trong đó Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đóng vai trò nòng cốt trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Ông Võ Tấn Thuận – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình cho biết: Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự lãnh, chỉ đạo tích cực của cấp ủy Đảng; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của chính quyền, các tổ chức thành viên; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ huyện đến cơ sở đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức vận động và cách thức triển khai hỗ trợ từ nguồn quỹ huy động được. Bên cạnh đó, việc khảo sát, nắm bắt nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện một cách cụ thể, thiết thực và thường xuyên, chúng tôi trao đúng cái người nghèo cần hỗ trợ, chứ không phải trao cái chúng tôi có… Ngoài ra hằng năm, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” còn tổ chức tuyên dương, nêu gương các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm đã có đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn huyện. Và thường xuyên giữ mối quan hệ với các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tổ chức hội đồng hương tại các tỉnh, thành phố… để kịp thời thông báo kết quả thực hiện, mời đơn vị ủng hộ cùng đi nghiệm thu, gặp gỡ những trường hợp được hỗ trợ, qua đó góp phần làm minh bạch nguồn quỹ vận động được và lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ công tác giúp đỡ người nghèo.

 

Tác giả: VP tổng hợp

[Trở về]

Các tin khác:

BẢN QUYỀN THUỘC UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VỆT NAM HUYỆN THĂNG BÌNH
Địa chỉ: tổ 09 - Thị trấn Hà Lam - Thăng Bình - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.874248 - Fax: 02353.874248
Email: mattranthangbinh@gmail.com
Phát triển bởi UBMT Huyện Thăng Bình

Tổng số lượt truy cập

30129

Đang online

2